Cà phê Sơn La – rắn rỏi như núi rừng Tây Bắc

Nằm giữa núi rừng Tây Bắc gập ghềnh hiểm trở, với khí hậu không được thiên nhiên ưu ái, có lượng mưa lớn, thổ nhưỡng tương tự như vùng Sao Paulo (Brazil). Cà phê Sơn La kết tinh của sự khắc nghiệt nhưng đầy sức sống, kiên cường của thiên nhiên con người nơi đây.

Sơn La – mảnh đất có hơn trăm năm lịch sử trồng cà phê

Sơn La được biết là vùng trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của Việt Nam và có mặt từ những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Miền Tây Bắc này có khí hậu lạnh do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, cùng với lượng mưa tương đối lớn và mùa khô không rõ rệt. Tuy nhiên, chính những khí hậu có phần khắc nghiệt ấy lại trở thành điều kiện lợi thế để cho cây cà phê Arabica phát triển. 

Từ đó, giữa những đồi cao nguyên hùng vĩ, trùng trùng điệp điệp với độ cao từ 900m – 1200m, cây cà phê lớn lên cùng với thiên nhiên hoang dại, thấm đẫm vị sương và hương rừng gió núi. Trải qua bao nhiêu năm tháng, Sơn La đã cho ra đời những hạt cà phê tuyệt hảo, rắn rỏi và đầy sức sống như thiên nhiên, con người nơi đây.

Mảnh đất có hơn 100 năm lịch sử trồng cà phê

Con đường cà phê đặc sản tại Sơn La

Sẽ chẳng trọn vẹn nếu như con đường khai phá – đồng hành – cùng phát triển của SHIN Cà Phê thiếu vắng mảnh đất hùng vĩ và độc đáo này. Với độ cao đặc trưng, Sơn La trở thành nơi mà chúng tôi kỳ vọng tạo nên những hạt cà phê Arabica thơm hương núi đậm vị rừng, đúng như tên gọi – cà phê đặc sản vùng miền.

Với những vùng đất xa xôi và hiểm trở như vậy, hạt cà phê càng trở nên có giá trị hơn bao giờ hết, không chỉ là một nét đẹp vùng miền, mà còn là đời sống, là “miếng cơm manh áo” của người dân tộc thiểu số nơi đây. 

SHIN Cà Phê chọn Sơn La làm điểm dừng cho hành trình khai phá của mình cũng bởi để trải nghiệm, để đem hương vị đặc sản này đến với “miền xuôi” và đồng thời cải thiện đời sống cho người nông dân trồng cà phê, nâng cao giá trị của hạt cà phê Sơn La trong tương lai.

Thế mạnh của Sơn La là cà phê, tuy nhiên quá trình trồng và sản xuất cà phê tại địa phương vẫn còn ”manh mún” và gặp nhiều khó khăn thách thức như: canh tác phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, mối liên hệ giữa nông dân và doanh nghiệp, việc kiểm soát chất lượng còn nhiều hạn chế, chưa hình thành mối liên kết trong phát triển vùng nguyên liệu…

Không lùi bước trước khó khăn

Để tháo gỡ những khó khăn của người nông dân trồng cà phê, chúng tôi tạo lòng tin, xây nền tảng, cùng đồng hành với đơn vị sản xuất từ khâu chọn giống, canh tác, trồng trọt, cho đến quá trình thu hái, sơ chế và cam kết mua sản phẩm với giá cao. Từ đó, những hạt cà phê ngon lành chín mọng nhất được làm ra trên tinh thần tự nguyện, góp phần tạo ra sản phẩm cà phê có chất lượng đồng đều nhất. Đó là cả một quá trình song hành giữa người trồng và đơn vị làm cà phê, những giá trị ấy đang từng ngày từng giờ tạo nên một hệ sinh thái bền vững trên chính mảnh đất hùng vĩ xanh tươi này.

Ngày nay, cà phê Sơn La được SHIN khai phá, phát triển thành cà phê đặc sản vùng miền đưa đến tay khách hàng. Đó là cả một hành trình của sự cố gắng với mong muốn nâng tầm nông sản cà phê trên thế giới. 

1900571557