CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ ARABICA LOẠI NÀO NGON HƠN?

Cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn là một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi đây là hai loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Hãy cùng SHIN Cà Phê tìm hiểu vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé!

Bạn biết gì về cà phê Arabica và Robusta?

Robusta và Arabica là 2 giống cà phê phổ biến và có mặt từ lâu đời trên thế giới. Việt Nam tự hào là nước đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta. Muốn xác định và so sánh cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn, chúng ta cần tìm hiểu sơ lược về đặc điểm của 2 loại cà phê này. 

Arabica

Cà phê Arabica có tên gọi tiếng Việt là cà phê Chè bởi đặc điểm thân thấp và lá nhỏ giống như cây chè. Được biết, đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở nước ta. Trên thế giới, cà phê Arabica là giống cà phê phổ biến, chiếm hơn 60% tổng sản lượng trên Thế giới. 

Trong họ cà phê, Arabica còn được chia thành nhiều giống khác nhau như: Typica, Bourbon, Caturra, Catimor… Và hầu như chúng đều được đánh giá là những loại cà phê hảo hạng nhất với vị chua thanh, hậu ngọt, phảng phất hương vị trái cây nhiệt đới.

Đặc điểm sinh học của giống cà phê Arabica thích hợp với những vùng đất khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C, cao trên 1000m. Chính vì vậy, chúng thường được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ. 

Xét về hình dáng quả cà phê Arabica có hình dáng bầu dục, mỗi quả có hai nhân hạt, to hơn hạt của cà phê Robusta. Một số quả bị biến dạng chỉ có một nhân gọi là Culi.

Cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn?
Cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn?

 

Được xếp hạng 0 5 sao
250.000VND
Được xếp hạng 0 5 sao
250.000VND
Được xếp hạng 0 5 sao
250.000VND
Được xếp hạng 0 5 sao
250.000VND

Cà phê Robusta

Có lẽ, chúng ta không còn quá xa lạ với Robusta – một giống cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam. Robusta tên Việt Nam là cà phê vối, giống cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau Arabica. Tại Việt Nam, Robusta chiếm đến hơn 90% sản lượng cà phê, giúp Việt Nam dẫn đầu thị trường xuất khẩu cà phê trên thế giới.

Giống cà phê này thường được trồng ở độ cao dưới 1000m, khí hậu nhiệt đới, vì thế rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Cà phê Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, và có vị đắng chiếm ưu thế. Hiện nay, Robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk …

Xét về hình dạng, Robusta có hình tròn hơn hạt Arabica, gồm hai hạt cà phê màu nâu vàng sáng. Một đặc điểm nổi bật của giống cà phê này chính là hàm lượng caffeine cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%.

 

Được xếp hạng 0 5 sao
200.000VND
Được xếp hạng 0 5 sao
90.000VND

Cà Phê Pha Phin Đặc Sản

CÀ PHÊ CẢNH QUAN 200G – LANDSCAPE COFFEE

Được xếp hạng 0 5 sao
110.000VND

Cà Phê Pha Phin Cho Quán

PHIN ROBUSTA HONEY – 1KG

Được xếp hạng 0 5 sao
230.000VND

So sánh cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn?

Nhắc đến “ngon”, thật khó để đánh giá và so sánh được giữa hai loại cà phê này. Bởi “ngon” hay không phụ thuộc vào gu thưởng thức của người tiêu dùng. Nhưng bàn về độ ngon, người ta thường nghĩ tới 3 tiêu chí cơ bản:

Hương vị

Cà phê Arabica có hàm lượng caffeine trong hạt chỉ từ 1-2% nên cho hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và chua thanh, ngọt hậu. Còn đối với hạt Robusta, do có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica, chiếm từ 2-4% nên hương vị có phần đắng đậm hơn.

Chính vì thế, theo đánh giá của các chuyên gia và người “sành cà phê”, hạt Arabica sẽ cho hương vị ngon hơn, đa dạng hơn, và tinh tế hơn so với Robusta. Tuy nhiên đối với Việt Nam – thủ phủ của Robusta thì hương vị của hạt Arabica vẫn còn khá mới lạ. Người ta dành sự “mê đắm” hơn cho hương vị đậm đắng của Robusta, nhất là khi pha với sữa đặc. Chính vì vậy mà nét văn hoá “cà phê sữa đá” đã và đang được người Việt ưa chuộng.

Ở nước ngoài thường chuộng hương vị Arabica hơn Việt Nam
Ở nước ngoài thường chuộng hương vị Arabica hơn Việt Nam

 

Kỹ thuật rang và phối trộn

Ngày nay, để cà phê vừa có được cái đắng đậm đà như sô cô la, lại vừa chua thanh, ngọt hậu, đa dạng trong hương vị. Người ta thường pha trộn cả hai loại cà phê Robusta và Arabica theo tỉ lệ nhất định. 

Chính vì vậy, tại SHIN Cà Phê, cà phê được rang xay và phối trộn theo công thức và tỉ lệ nhất định để tạo ra được những hương vị đa dạng, phù hợp với thị hiếu và tất cả các gu thưởng thức của thị trường. 

Tại SHIN, cà phê được rang xay bằng công nghệ hiện đại, máy móc tiên tiến để taọ ra những mẻ cà phê nguyên chất, khai thác được hương vị thơm ngon của hạt cà phê Arabica và Robusta tại Việt Nam

Kỹ thuật rang và phối trộn ảnh hưởng nhiều đến hương vị cà phê
Kỹ thuật rang và phối trộn ảnh hưởng nhiều đến hương vị cà phê


Giá thành

Về góc độ giá bán trên thị trường, hạt cafe Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica. Do sản lượng hạt Arabica thấp tại Việt Nam, và sự ưa chuộng của nó đối với thị trường nước ngoài nên giá bán sẽ chênh lệch hơn so với Robusta.

SHIN Cà Phê được biết là một trong những thương hiệu cà phê cung cấp hạt robusta và Arabica chất lượng với giá cả cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Với lợi thế 7 vùng nguyên liệu đa dạng, trải dài từ Bắc vào Nam, và hệ thống máy móc hiện đại. 

Tóm lại, để so sánh cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn thì rất khó để chọn lựa. Bởi mỗi dòng cà phê mang một hương vị đặc trưng riêng. Chính vì vậy, việc tận dụng những ưu điểm và phối trộn chúng lại với nhau sẽ cho ra hương vị thơm ngon, đa dạng. 

Tham khảo sản phẩm: Cà phê Arabica và Robusta chất lượng đến từ SHIN Cà Phê

Cà Phê Phin Giấy Đặc Sản

CÀ PHÊ PHIN GIẤY VIETNAM COLLECTION

Được xếp hạng 0 5 sao
230.000VND

Cà Phê Pha Phin Đặc Sản

KHE SANH BLEND PHIN-250G

Được xếp hạng 0 5 sao
120.000VND

Cà Phê Phin Giấy Đổi Mới

Cà Phê Phin Giấy

Được xếp hạng 0 5 sao
40.000VND

Cà Phê Pha Phin Đặc Sản

ĐÀ LẠT BLEND PHIN-250G

Được xếp hạng 0 5 sao
120.000VND
1900571557