TIÊU CHUẨN CÀ PHÊ RANG XAY ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, để đánh giá tiêu chuẩn cà phê rang xay bài bản, hầu hết các cơ sở đều tuân theo TCVN do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F16 Cà phê và sản phẩm cà phê biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Cà phê chất lượng là cà phê như thế nào?

Theo cảm quan, tiêu chuẩn cà phê rang xay sẽ được đánh giá qua một số tiêu chí nhất định như: 

Là cà phê có ít hạt lỗi

Đối với các nhà rang xay, việc loại bỏ hạt lỗi thực sự là một vấn đề lớn cần được giải quyết để có được mẻ cà phê chất lượng.

Tại SHIN Cà Phê, mỗi một nhân viên mới đều được chúng tôi huấn luyện từ việc lựa các hạt cà phê lỗi đầu tiên. Bằng cách này, chúng tôi mong muốn mỗi thành viên sẽ được trải nghiệm và nắm vững tất cả các bước làm ra hạt cà phê chất lượng. 

Với chúng tôi, việc lựa chọn và trân trọng từng hạt cà phê để làm ra những mẫu cà phê chất lượng là một nhiệm vụ, và đó cũng là cách để tạo sự khác biệt trong việc phục vụ đến khách hàng những ly cà phê chất lượng tốt nhất.

Cà phê tốt là cà phê có ít hạt lỗi

Độ rang đạt chuẩn

Cà phê phải được rang ở độ rang vừa, không nên rang quá khét để giữ đúng hương vị bản chất của cà phê. Bởi khi cà phê rang cháy, sẽ dễ sản sinh ra các chất đắng, thành phần hoá học có trong hạt cà phê bị nhiệt độ tác động, làm cho biến đổi tính chất và có khả năng gây ung thư. 

Sử dụng cà phê rang vừa đúng chuẩn sẽ giúp người uống cảm nhận rõ hơn mùi hương của cà phê chứ không đơn thuần chỉ là vị đắng gắt. Việc sử dụng cà phê mới xay sẽ hạn chế được độ ẩm, hơi nước trong không khí tác động vào cà phê. Nhờ đó, chúng ta sẽ được thưởng thức ly cà phê một cách nguyên chất nhất.

Cà phê được rang vừa để đảm bảo chất lượng, không bị đắng khét
Cà phê được rang vừa để đảm bảo chất lượng, không bị đắng khét

Là cà phê 100% nguyên chất, không tẩm hay trộn

Cà phê rang xay phải là nguyên chất, không phối trộn chất phụ gia hay hương liệu để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. 

Uống cà phê giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu cho thấy, uống nhiều hơn ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng, nguy cơ sỏi mật phát triển, ngăn ngừa tiểu đường và bệnh Gout bằng cách giảm nồng độ acid uric trong máu.

Tiêu chuẩn cà phê rang xay theo TCVN

Ngoài những đánh giá chất lượng theo những tiêu chí cơ bản nhất, cà phê rang xay phải tuân thủ theo TCVN

Yêu cầu đối với nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để chế biến cà phê rang: phù hợp với TCVN 4193:2014.

Yêu cầu đối với sản phẩm

Yêu cầu cảm quan

  • Màu sắc: Màu nâu đặc trưng của sản phẩm, hạt rang chín đều, không cháy

Trong quá trình rang xay, cà phê sẽ trải qua nhiều giai đoạn với mức nhiệt và áp lực khác nhau. Vì vậy sẽ tác động lên màu sắc, khiến cho cà phê chuyển biến từ vàng, tới vàng đậm, nâu nhạt và sau cùng là nâu đậm. 

  • Mùi: Thơm đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ

Cà phê rang xay ngon đúng chuẩn nhất định phải lưu giữ được hương vị đặc trưng tự nhiên của hạt. Khi còn là nhân xanh, cà phê sẽ có mùi giống như cỏ khổ. Nhưng trải qua quá trình tác động nhiệt thì cà phê sẽ bung toả hương thơm nồng nàn. Lúc này, các thành phần bên trong hạt cà phê bị biến đổi và thể hiện ra ngoài bằng hương thơm.

  • Vị: Vị đặc trưng của sản phẩm

Cà phê rang xay ngon là khi nó giữ được hương vị nguyên bản, đặc trưng tận sâu bên trong hạt. Khi nhấp thử sẽ có vị đắng, nhưng không gắt. Tuỳ vào giống cà phê mà chúng ta cảm nhận được chút ngọt hậu khi nếm thử. 

Yêu cầu lý hoá

Yêu cầu lý hoá đảm bảo theo như bảng bên dưới: 

Tên chỉ tiêu Mức
1. Hạt tốt, tính theo % khối lượng, không nhỏ hơn 92
2. Hạt lỗi, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 5,0
3. Mảnh vỡ, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 3,0
4. Độ ẩm, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 5,0
5. Hàm lượng tro tổng số, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 5,0
6. Hàm lượng tạp chất, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 0,3

Một số lưu ý để đảm bảo tiêu chuẩn cà phê rang xay

Để tạo ra sản  cà phê rang xay ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

Để có được những sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn cà phê rang xay khắt khe hiện nay, chúng ta cần lưu ý đến một số điều như sau:

  • Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng, được kiểm soát trong quá trình thu hái để cho ra những hạt cà phê chín mọng, kích thước to đều, hạt đạt tiêu chuẩn.
  • Nguyên cứu và tìm hiểu những tiêu chuẩn và công thức rang xay đảm bảo được hương vị, chất lượng của hạt cà phê. 
  • Nên rang xay cà phê vừa đủ theo đơn hàng yêu cầu, tránh lưu trữ cà phê rang xay quá lâu. Vì cà phê chỉ uống ngon, mùi vị đảm bảo nhất từ 7 – 14 ngày.
  • Bảo quản, đóng gói cẩn thận theo tiêu chuẩn để không làm bay đi hương vị đậm đà của hạt cà phê.
  • Cà phê cần được rang mới để đảm bảo chất lượng
    Cà phê cần được rang mới để đảm bảo chất lượng

Hy vọng với những thông tin cần thiết về đánh giá tiêu chuẩn cà phê rang xay trên đây, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để đánh giá và chọn lựa những loại cà phê ngon đúng chuẩn.

1900571557