SHIN CÀ PHÊ TRONG PHÓNG SỰ KÊNH NHK- MỘT THẾ HỆ CÀ PHÊ THUẬN THEO TỰ NHIÊN

Trong bản tin đặc biệt buổi sáng World Eyes của kênh truyền hình nổi tiếng NHK Nhật Bản đã nhắc đến SHIN Cà Phê với một niềm thích thú và trân trọng khi tại Việt Nam có một thương hiệu cà phê THUẬN THEO TỰ NHIÊN mang giá trị vững bền. Đây là hành trình để mở đầu cho một “Thế hệ cà phê mới. Cà phê được trồng một cách tự nhiên. Đảm bảo chất lượng, kiểm soát nghiêm ngặt. Và được thu hái bởi bàn tay của những người nông dân.

Bối cảnh thị trường cà phê tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, cà phê xuất hiện khắp mọi nơi. Trên đường phố, ngay trên những cung đường tấp nập. Đâu đâu cũng thấy nhiều người đang ngồi nhâm nhi cà phê và nói chuyện thư giãn với nhau. Đây chính là phong cách thưởng thức cà phê của người Việt.

Cà phê – cây trồng có lịch sử lâu dài tại Việt Nam

Cà phê – một loại nông sản chủ lực của Việt Nam. Xét về sản lượng cà phê, Việt Nam thực sự là quốc gia cà phê lớn thứ hai thế giới chỉ sau Brazil. Việc trồng trọt bắt đầu từ thế kỷ 19. Trong thời kỳ cai trị của Pháp. Kể từ đó, do Việt Nam thích hợp với việc trồng trọt, nên cà phê được sản xuất để tiêu thụ ở Pháp. 

Nửa sau của thế kỷ 20, trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế thị trường tiến triển. Cà phê đã thu hút sự chú ý như một phương tiện thu ngoại tệ có giá trị. Và sản xuất cũng được mở rộng nhanh chóng. Song song với sự phát triển này thì có một số vấn đề “khúc mắc” đang cần được giải quyết. 

Những khó khăn thách thức

Trong 30 năm kể từ năm 1990, sản lượng đã tăng nhanh khoảng 25 lần. Tuy nhiên, trong những năm gần đây. cà phê bị rớt giá, thời tiết thay đổi thất thường khiến cho năng suất giảm. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Hơn hết, việc thu hoạch cà phê cần rất nhiều nhân công. Tuy nhiên, do nền kinh tế đang tăng trưởng, dẫn đến chi phí lao động cũng tăng cao. Mà giá bán của cà phê lại không có sự thay đổi. Do đó, nếu càng làm thì chi phí càng đắt. Điều này dẫn đến việc người nông dân nếu muốn tiếp tục duy trì và gắn bó với cà phê thì phải đối mặt với những món nợ lâu dài.

Tính đến nay, đã có nhiều nông hộ chọn con đường “chặt phá cây cà phê” để chuyển sang trồng các loại cây khác. Do đời sống bấp bênh. Chất lượng cà phê không đạt mức cao nhất nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc đời sống người nông dân không được đảm bảo. 

ca-phe-thuan-theo-tu-nhien
Một thế hệ cà phê bền vững – đảm bảo đời sống người nông dân

Thế hệ cà phê thuận theo tự nhiên tại Việt Nam

“Có một người đàn ông mong muốn thay đổi thực trạng của những người nông dân này”. Người đang điều hành một công ty thương mại chuyên về hạt cà phê. Đồng thời cũng đang kinh doanh quán cà phê – ông Nguyễn Hữu Long. Ông là người đã từng vừa làm việc vừa sinh sống tại một nông trại cà phê khi còn ở độ tuổi niên thiếu.

Gắn bó với cây cà phê từ thưở nhỏ

Chính vì có khoảng thời gian gắn bó với cà phê từ thuở nhỏ. đại diện SHIN Cà Phê đã sớm nhận ra rằng. Phát triển bền vững chính là đi từ người nông dân. Chúng tôi bắt đầu sát sao hơn từ khâu hợp tác, chọn giống. Hướng dẫn người dân trồng cà phê theo chuẩn và cam kết thu mua với giá cao. Để người nông dân yên tâm sản xuất cà phê chất lượng.

Ở những nông trại SHIN Cà Phê hợp tác, cây ăn quả như sầu riêng và cà phê được trồng cùng nhau. Do có cây ăn quả xung quanh nên lá rụng sẽ thành phân bón. Đồng thời còn lợi dụng được bóng râm của cây để che mát cho cà phê. Tất cả những điều này đáp ứng được điều kiện để nâng cao chất lượng hạt cà phê. Ngoài ra, hoa quả cũng trở thành một nguồn thu nhập khác, nên việc kinh doanh cũng sẽ ổn định hơn.

Phát triển cà phê theo cách “tự nhiên”

Không dừng lại ở đó, bằng những kiến thức tích luỹ được trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật. Ông Long trồng và phát triển cây cà phê chất lượng. Nhận biết được loại hạt cà phê nào được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong hơn 5 năm qua, SHIN Cà Phê đã có khoảng 43 hợp đồng nhà nông trên toàn đất nước Việt Nam. Tương đương với 500 địa điểm. Chúng tôi mong muốn bảo vệ ngành cà phê Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ cuộc sống của người nông dân.

Dù con đường nông nghiệp, đặc biệt là cà phê còn nhiều khó khăn ở phía trước. Nhưng chúng tôi vẫn không ngừng đi theo một niềm tin: “Niềm tin thay đổi giá trị hạt cà phê Việt, nâng tầm cà phê. Và mang đến đời sống xã hội tốt hơn cho người nông dân”.

ca-phe-thuan-theo-tu-nhien
Nụ cười lấp lánh niềm tin của người nông dân trồng cà phê

Hãy đồng hành cùng chúng tôi trên chặng đường phía trước. Để góp phần cải tạo xã hội, và đưa cà phê chất lượng có giá trị cao đến tay người tiêu dùng!

Xem thêm: https://shincaphe.com/ca-phe-shin-cua-tap-doan-pan-duoc-chinh-phu-chon-lam-qua-tang-cac-nguyen-thu-quoc-te/

1900571557