Cách nâng cao hiệu suất làm việc

Thông thường, công việc sẽ được hoàn thành một cách hiệu quả khi bạn tập trung vào nó. Mức độ tập trung sẽ quyết định hiệu suất công việc của bạn. Đôi khi, chúng ta cảm thấy mất tập trung, tâm hồn như “treo ngược cành cây” và không thể hoàn thành những công việc được giao phó. Vậy, nguyên nhân gây ra tình trạng ấy là do đâu?

Nhận diện thủ phạm khiến bạn mất tập trung trong công việc

Tập trung là một trong những yếu tố để bạn hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể điều khiển được tâm trí của mình tập trung vào công việc. Rất nhiều người thường hay phàn nàn về vấn đề “kém tập trung” hoặc không thể tập trung khi bắt tay vào công việc. Nhưng không phải ai cũng chịu khó tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất tập trung và hướng giải quyết tình trạng ấy. 

Có thể những lý do dưới đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất tập trung trong công việc mà nhiều người đang mắc phải. 

Sự hấp dẫn của thế giới mạng xã hội

Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích cùng những mối liên kết giữa người với người mà mạng xã hội mang đến. Nó giúp chúng ta nắm bắt thông tin nhanh hơn, mở rộng và duy trì kết nối các mối quan hệ cũng như là phương tiện giải trí thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, mặt trái của nó chính là có quá nhiều thứ hấp dẫn luôn cập nhật từng ngày từng giờ khiến chúng ta không thể dứt ra và quay trở lại với công việc của mình. Những nội dung giải trí trên mạng xã hội khiến bạn đã quên mất mục đích ban đầu là tìm kiếm thông tin. Từ đó, chúng tiêu tốn khá nhiều thời gian và khiến bạn khó có thể tập trung trở lại trong công việc.

Căng thẳng, stress giết chết sự tập trung của trí não

Chúng ta không nên cho rằng, càng làm việc nhiều thì hiệu suất công việc càng được nâng cao. Lao động liên tục không nghỉ ngơi chính là “bào mòn” cơ thể và khiến trí não không còn đủ sức để tập trung hoàn thành tốt công việc

Nghiên cứu khoa học chứng minh được rằng, chúng ta làm việc hiệu quả, tập trung hơn khi cơ thể được nghỉ ngơi đúng lúc và điều độ. Nếu không dành ra một khoảng thời gian để nạp năng lượng, cơ thể chúng ta sẽ rơi vào trạng thái suy kiệt nhanh chóng và rơi vào trạng thái căng thẳng, stress Hãy dành ra 10-15p nghỉ giải lao sau 90 phút làm việc liên tục. 

Căng thẳng, stress giết chết sự tập trung của trí não

Sự chủ quan, quá tự tin vào khả năng

Tự tin là tốt, tuy nhiên quá tự tin sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng chủ quan trong công việc. Khi bạn quá tin tưởng vào khả năng của bạn thân, sự chủ quan sẽ đánh lừa bạn, khiến bạn mất tập trung và không dành nhiều công sức để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Điều đó dẫn đến tình trạng công việc thì vẫn xong nhưng lại không đạt được kết quả hoàn hảo như mong đợi. Bởi chính tâm lý chủ quan sẽ khiến bạn dành ít sự tập trung, thời gian và tư duy não bộ cho công việc mà mình được giao phó. 

Bối rối chọn lựa giữa bận rộn hay là năng suất

Bạn có quá nhiều công việc cùng một lúc? Thay vì sắp xếp quỹ thời gian một cách khoa học, giải quyết công việc lần lượt theo mức độ quan trọng và phân chia sự tập trung đồng đều để hoàn thành tốt công việc. Bạn lại sử dụng hết thời gian công sức của mình cho những việc không quan trọng, rồi lại bị “quá tải” bởi những công việc quan trọng và đòi hỏi nhiều sự tập trung hơn. 

Đừng rơi vào “bẫy bận rộn” – làm được nhiều công việc hơn nhưng hiệu suất và kết quả đạt được lại ít hơn. Bất cứ khi nào bắt đầu làm một công việc nào đó, hãy chịu khó sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng, từ dễ đến khó rồi giải quyết lần lượt để đạt được kết quả cao nhất. Đừng quá để ý phân tâm đến công việc của “ngày mai” mà hãy tập trung hoàn thành công việc của “hôm nay”.

Cách khắc phục tình trạng mất tập trung trong công việc

Tình trạng mất tập trung này có thể được khắc phục hiệu quả khi chúng ta để ý và thay đổi những thói quen đơn giản hằng ngày trong cuộc sống. Hãy nhìn nhận một cách khách quan rằng mình đang chưa thực sự bỏ công sức vào công việc và “chỉnh đốn” bản thân ngay từ hôm nay. 

1. Sử dụng mạng xã hội/Internet một cách khoa học, đúng mục đích

Nếu bạn lên Internet hoặc mạng xã hội để tìm kiếm thông tin phục vụ cho công việc, thì sau khi đã đạt được mục đích hoặc thu thập được đủ thông tin thì hãy tắt mạng xã hội và quay trở lại công việc chính ban đầu, đừng cố “dây dưa” với nó nếu bạn không muốn thời gian của mình bị lãng phí. 

2. Thiền hoặc ngồi tĩnh tâm

Nếu thực sự cảm thấy “bế tắc”, hoặc khó có thể tập trung đầu óc vào công việc hay một vấn đề nào đó. Thay vì tiếp tục đau đầu nhức óc, bạn hãy bỏ ra vài phút ngồi tĩnh tâm và thiền xem sao. Rất có thể phương pháp này sẽ giúp bạn lấy lại sự tập trung để hoàn thành những công việc đang còn dang dở. 

Thiền hoặc tĩnh tâm là cách lấy lại sự tập trung cho bạn

3. Tập yoga, thể dục

Có thể rằng sự mất tập trung là dấu hiệu đang phản ánh tình trạng sức khoẻ của bạn. Hãy cải thiện cơ thể bằng cách dành thời gian cho các hoạt động luyện tập thể dục thể thao đơn giản như: chạy bộ, cầu lông, aerobic hay yoga… Việc vận động cơ thể điều độ khoa học sẽ khiến cho cơ thể và não bộ có sự phối hợp linh hoạt, từ đó tăng khả năng tập trung hơn. 

4. Uống cà phê vào mỗi buổi sáng

Đây có thể được coi là một cách nhanh chóng và hữu hiệu để giúp trí não tỉnh táo và tập trung vào công việc. Caffeine có chứa trong cà phê sẽ ức chế những chất hoá học gây ra tình trạng buồn ngủ, mất tập trung, giúp chúng ta lấy lại tinh thần một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cần tìm hiểu cách uống cà phê tốt với cơ thể để tránh tình trạng say hay mất ngủ do cà phê mang lại. 

Một ly cà phê sẽ khiến cho tinh thần của bạn tập trung hơn bao giờ hết

Bạn có đang gặp phải tình trạng mất tập trung trong công việc bởi những nguyên nhân nêu trên. Cách dễ dàng nhất bây giờ chính là đứng dậy và pha ngay cho mình một cốc cà phê, rồi nhâm nhi và bắt tay vào công việc thật nghiêm túc nhé! 

Tìm hiểu thêm: Sở thích uống cà phê sẽ tiết lộ bí mật về tính cách của bạn

Tham khảo thêm về chúng tôi tại Facebook: SHIN Cà Phê

Cà Phê Phin Giấy Đặc Sản

CÀ PHÊ PHIN GIẤY VIETNAM COLLECTION

Được xếp hạng 0 5 sao
230.000VND

Cà Phê Pha Phin Đặc Sản

KHE SANH BLEND PHIN-250G

Được xếp hạng 0 5 sao
120.000VND

Cà Phê Phin Giấy Đổi Mới

Cà Phê Phin Giấy

Được xếp hạng 0 5 sao
40.000VND

Cà Phê Pha Phin Đặc Sản

ĐÀ LẠT BLEND PHIN-250G

Được xếp hạng 0 5 sao
120.000VND
80.000VND

Cà Phê Pha Phin Đặc Sản

A LƯỚI BLEND PHIN-250G

Được xếp hạng 0 5 sao
120.000VND

Cà Phê Phin Giấy Đặc Sản

CÀ PHÊ PHIN GIẤY SHIN BLEND

Được xếp hạng 0 5 sao
250.000VND

Cà Phê Túi Nhúng Truyền Thống

CÀ PHÊ TÚI NHÚNG VIỆT NAM – HỘP 10 GÓI

Được xếp hạng 0 5 sao
70.000VND
1900571557