MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HOÁ CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Khi bàn về những vấn đề của hệ tiêu hoá, chúng ta thường nghe nhắc đến hai khái niệm là men vi sinh và men tiêu hoá. Vậy thực chất hai khái niệm này có gì khác nhau không, vai trò cụ thể của các loại men này đối với hệ tiêu hóa là gì?

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Trong môi trường ruột luôn tồn tại các loại vi khuẩn thường trú, đặc biệt là những loại vi khuẩn có lợi. Probiotic làm giảm các triệu chứng do rối loạn tiêu hoá gây ra. Giảm thiểu hội chứng viêm nhiễm đường ruột. Đồng thời kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn có hại. Tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, cải thiện sự dung nạp đường lactose, chống đầy hơi, chướng bụng. Hơn nữa, còn cạnh tranh với các nguồn bệnh để ngăn chặn sự bám dính vào đường ruột và cạnh tranh dinh dưỡng cần thiết cho sự sống sót của mầm bệnh.

Hiện nay, Probiotic bao gồm 2 chủng phổ biến nhất:

  • Lactobacillus: Đây là một loại probiotic phổ biến, có thể dễ dàng tìm thấy trong sữa chua hoặc các loại thực phẩm lên men khác. 
  • Bifidobacterium: Loại Probiotic này đa phần được tìm thấy trong sản phẩm từ sữa. Chúng có thể giúp làm giảm hội chứng ruột kích thích và một số bệnh lý đường tiêu hoá khác. 
Cơ chế hoạt độc của men vi sinh (Probiotic) trong cơ thể là gì?

Men tiêu hóa là gì?

Nếu men vi sinh là một tập hợp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Thì men tiêu hoá là một loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, giúp tiêu hoá và hấp thụ thức ăn đưa vào dạ dày. 

Khác với men vi sinh, việc bổ sung men tiêu hoá phải có sự chỉ định của bác sĩ. Vì nếu lạm dụng và dùng kéo dài men tiêu hoá sẽ gây tác dụng ngược. Do men tiêu hoá được cung cấp từ bên ngoài quá nhiều sẽ ức chế các tuyến bên trong cơ thể, dẫn đến giảm tiết men tiêu hoá nội sinh. 

Bổ sung men vi sinh đúng cách và an toàn như thế nào? 

Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định men vi sinh không phải là thuốc mà giống như là một loại thực phẩm. Khác với các công ty dược phẩm, những thực phẩm chứa Probiotic không cần phải minh chứng sản phẩm của họ là an toàn hay hiệu quả. Nhìn chung, thực phẩm chứa men vi sinh được cho là an toàn đối với đa số mọi người. 

Trong môi trường acid của dạ dày, đa số lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ bị “tiêu diệt”. Điều này khiến cho lượng lợi khuẩn còn sống sót đến ruột non rất thấp và không đủ để phát huy hiệu quả cho cơ thể.

Chính vì vậy, SHIN Cà Phê nghiên cứu bổ sung men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus subtilis với công nghệ HU58 độc quyền Anh Quốc vào trong sản phẩm cà phê hoà tan của mình. Bào tử lợi khuẩn chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”. Lõi bào tử là nhiễm sắc thể ở trạng thái bị lèn chặt và bất hoạt. Các lớp vỏ xung quanh lõi bào tử có chứa nhiều peptidoglycan, protein và các loại enzyme khác nhau, xếp thành từng lớp, giúp bảo vệ phần lõi bào tử tránh khỏi các tác động của nhiệt độ cao, enzyme, acid dạ dày, dung môi và thuốc kháng sinh.

HU58 – Công nghệ độc quyền duy nhất bảo toàn Probiotic đến từ Anh quốc

Probiotic Bacillus subtilis HU58

Men vi sinh Probiotic dưới dạng bào tử bổ sung trong cà phê hoà tan, khi vào cơ thể sẽ được bảo vệ và phát huy tác dụng tối đa trong hệ thống đường ruột. Mỗi hộp cà phê (10 gói/hộp) có bổ hơn 720 triệu lợi khuẩn Probiotic Bacillus subtilis HU58, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng do rối loạn tiêu hoá gây ra và giảm hội chứng rò rỉ ruột, viêm nhiễm đường ruột.

Khi bổ sung men vi sinh đúng cách, sẽ giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh và thải độc đường ruột. Nhờ đó, tiêu hoá sẽ luôn khoẻ mạnh, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp chúng ta phân biệt được men vi sinh và men tiêu hoá. Qua đó, thấy được tầm quan trọng của men tiêu hoá (probiotic) đối với đường ruột và hệ miễn dịch của cơ thể. 

1900571557