Định hướng phát triển bền vững của SHIN Cà Phê

“Phát triển bền vững” là giá trị cốt lõi của Tập đoàn PAN. Với cương vị là công ty thành viên của Tập đoàn, SHIN Cà Phê từ những ngày đầu thành lập đã sớm phát triển kinh doanh theo định hướng phát triển cà phê bền vững thân thiện với môi trường. 

Phát triển bền vững là gì?

Phát triển cà phê bền vững là một thuật ngữ xuất hiện đã tròn hai thập kỷ qua và tác động quan trọng đến ngành cà phê khi nhu cầu và nhận thức của người dùng ngày càng được nâng cao. Cà phê bền vững (Sustainable coffee) là cà phê được trồng theo phương pháp bảo tồn thiên nhiên và cung cấp sinh kế tốt cho những người tham gia sản xuất. 

Cuối thế kỷ 20 là thời kỳ mà ngành cà phê thế giới phải đương đầu với những khủng hoảng kinh tế, xã hội và môi trường. Giá cà phê giảm do thừa cung, trong lúc nhu cầu không tăng trưởng. Chính sản xuất cà phê ồ ạt đã khiến cho môi trường phải chịu sức ép nặng nề. Việc thâm canh cao, sản xuất hàng loạt không dùng cây che bóng, lạm dụng thuốc và phân hoá học đã dẫn đến tình trạng tàn phá, xói mòn hệ sinh thái tự nhiên. Tất cả điều đó kéo theo chất lượng cuộc sống người dân hạ xuống thấp, đói nghèo tăng, giảm khả năng tiếp cận giáo dục, y tế. 

Tất cả những khủng hoảng này đòi hỏi ngành cà phê phải có hướng đi mới để cân bằng 3 yếu tố: môi trường-kinh tế-xã hội. Từ đó mà phát triển cà phê bền vững ra đời. 

Phát triển bền vững cần bằng 3 yếu tố: môi trường-kinh tế-xã hội.

Chứng nhận cà phê bền vững

Trong những năm trở lại đây, khi vấn đề môi trường được đặt lên hàng đầu thì phát triển cà phê theo hướng bền vững trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi giữ những tác nhân trong chuỗi cà phê. Từ đó, cộng đồng cà phê quốc tế cũng đã tiến đến thống nhất về quan điểm phát triển bền vững trong ngành cà phê (ICO WD Board 30/01/2006). Tính bền vững của cà phê phải đảm bảo từ yếu tố sản xuất, chế biến cho đến yếu tố thương mại của tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, sao cho đảm bảo được những điều kiện:

  • Mang đến lợi nhuận kinh tế phục vụ sản xuất sinh hoạt và thặng dư phát triển trong tương lai. 
  • Có trách nhiệm với môi trường để duy trì tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai. 
  • Đảm bảo các điều kiện xã hội và làm việc phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện duy trì sự ổn định cho cộng đồng. 

Cà phê bền vững được chứng nhận sẽ phải thỏa mãn 3 trụ cột chính đó là: Bền vững kinh tế cho nông dân; bảo tồn môi trường và Trách nhiệm xã hội. 

Phát triển bền vững là hướng đi của ngành cà phê trong tương lai

Định hướng phát triển cà phê bền vững của SHIN Cà Phê

Chính vì có khoảng thời gian gắn bó với cà phê từ thuở nhỏ, đại diện SHIN Cà Phê đã sớm nhận ra rằng, phát triển cà phê bền vững với môi trường chính là hướng đi tất yếu của ngành cà phê Việt Nam. Chúng tôi bắt đầu sát sao hơn từ khâu hợp tác, chọn giống, hướng dẫn người dân trồng cà phê theo chuẩn và cam kết thu mua với giá cao để người nông dân yên tâm sản xuất cà phê chất lượng.

Ở những nông trại SHIN Cà Phê hợp tác, cây ăn quả như sầu riêng và cà phê được trồng cùng nhau. Do có cây ăn quả xung quanh nên lá rụng sẽ thành phân bón, đồng thời còn lợi dụng được bóng râm của cây để che mát cho cà phê. Tất cả những điều này đáp ứng được điều kiện để nâng cao chất lượng hạt cà phê. Ngoài ra, hoa quả cũng trở thành một nguồn thu nhập khác, nên việc kinh doanh cũng sẽ ổn định hơn.

Từ những ngày đầu, SHIN Cà Phê phát triển theo định hướng cà phê bền vững

Năm 2022, SHIN Cà Phê tự hào ra mắt thị trường dòng sản phẩm cà phê được trồng dưới tán rừng đầu tiên của Việt Nam dưới tên gọi Cà phê cảnh quan (Landscape Coffee). Đây là dòng sản phẩm cà phê đặc sản được chế biến hoàn toàn từ vùng nguyên liệu cà phê cảnh quan của Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (tên viết tắt VnSat). Sự hợp tác lần đầu tiên này cũng chính thức đánh dấu một bước tiến quan trọng của SHIN Cà Phê trong việc hiện thực hóa những cam kết của mình đối với ngành cà phê, mang lại những hoạt động có giá trị cho môi trường tự nhiên, góp phần bảo vệ hệ sinh thái rừng và cây trồng tại vùng trồng cà phê Tây Nguyên. 

Dù con đường phát triển cà phê bền vững còn nhiều khó khăn ở phía trước. Nhưng chúng tôi vẫn không ngừng đi theo một niềm tin: “Niềm tin thay đổi giá trị hạt cà phê Việt, nâng tầm cà phê và mang đến đời sống xã hội tốt hơn cho người nông dân”.

Xem thêm Facebook SHIN Cà Phê

Tham khảo thêm: NHỮNG NỖ LỰC CHINH PHỤC HẠT CÀ PHÊ KHE SANH NẮNG GIÓ

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
1900571557