Cà phê Pleiku nồng nàn hương vị hạt Robusta

Pleiku vẫn luôn là một “mảnh đất vàng” của hạt cà phê Robusta. Từ cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 80, cà phê Robusta đã bén rễ trên mảnh đất màu mỡ này. Để rồi đến hôm nay, cà phê Robusta trở thành một “di sản” của vùng đất đỏ cao nguyên bạt ngàn. Cà phê Pleiku không chỉ đậm đà mà còn có vị ngọt hậu và thoang thoảng hương mật ong.

 

Điều kiện tự nhiên vùng trồng Pleiku

Pleiku là thành phố tỉnh lỵ của Gia Lai, thuộc vùng đất Tây Nguyên Việt Nam. Dải đất Tây nguyên này may mắn được tạo hoá ban cho đất đỏ Bazan màu mỡ, tơi xốp, có tính chất cơ lý tốt, khả năng giữ nước và hấp thụ dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, Pleiku là vùng đất có độ cao khoảng 500 – 600m so với mực nước biển nên khí hậu ôn hoà mát mẻ, lượng mưa phù hợp. Đây là những điều kiện khí hậu vô cùng thích hợp cho sự phát triển cho giống cà phê Robusta. 

Hạt cà phê Robusta được trồng trên mảnh đất Tây Nguyên do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên có mùi thơm nồng nàn, hương tự nhiên, không đắng gắt. Cà phê khi rang xay sẽ mang hương vị của các loại ngũ cốc rang, thơm thoang thoảng và vị như chocolate. Đặc biệt, cà phê Robusta được trồng tại Gia Lai có hàm lượng caffeine cao vượt trội so với những nơi khác. 

Phần lớn cà phê được trồng tại Gia Lai thuộc giống Robusta. Giống cà phê Robusta có 2 dòng là Robusta sẻ, gốc thuần, hạt nhỏ nhưng chắc, nặng và chất lượng đậm đà; dòng còn lại là Robusta cao sản với năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, nhưng chất lượng không ngon bằng dòng Robusta sẻ.

Phần lớn cà phê được trồng tại Gia Lai thuộc giống Robusta.

 

Khó khăn trên chặng đường khai phá

Để có được những hạt cà phê mang hương vị sục sôi đầy máu lửa của Pleiku, SHIN Cà Phê cũng đã đang từng ngày cố gắng không ngừng. Dù là vùng trồng cà phê nổi tiếng trên cả nước, tuy nhiên, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu những năm gần đây và giá vật tư đầu vào đã ảnh hưởng không nhỏ đến người nông dân trồng cà phê. Với sự suy giảm mạnh của đất canh tác, suy thoái chất lượng đất, đất đai bị thoái hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh làm giảm năng suất và chất lượng cây cà phê tại đây. 

Không chỉ dừng lại ở điều kiện tự nhiên, tình trạng thiếu sân phơi, nhà kính, cơ sở hạ tầng chế bến, nhất là thiếu nhân công lao động thu hái, chế biến cà phê khi vào vụ thu hoạch khiến cho cà phê chín rụng, hao phí. Đã có những giai đoạn cây cà phê bị đốn hạ vì không thể hiện được tiềm năng kinh tế. Có những mảnh đất, thửa vườn cà phê chết dần mòn, cạn sức sống bởi cách canh tác lạm dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoá học, cách thu hái bạo liệt, không chọn lọc.

Liên kết sản xuất vẫn còn một số bất cập, phần lớn các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản được hình thành tự phát, trách nhiệm, sự ràng buộc giữa các thành phần khi tham gia liên kết chưa thực sự chặt chẽ cả trên phương diện kinh tế lẫn phương diện pháp lý nên chưa thực sự bền vững.

Hướng đi “cải tạo” cà phê Pleiku

Trong mắt tất cả những ai yêu cà phê, thực tế chất lượng bị thoái hoá là một điều xót xa. Giữa nhiều người khoanh tay bỏ cuộc hoặc dửng dưng, SHIN Cà Phê chọn cho mình một lối đi riêng bằng cách phối hợp với những tổ chức chuyên nghiệp cung cấp giống, mua lại những mảnh đất trồng cà phê tiềm năng, hợp tác với bà con nông dân cùng đốn hạ cây cà phê cũ, cải tạo đất và trồng các giống cà phê phù hợp bằng phương pháp mới.

Tái canh tác vùng trồng

Ngày nay, những vùng đất này đã lấy lại sự màu mỡ cùng chất lượng cà phê tiêu chuẩn. Từ năm 2012-2020, trên địa bàn thành phố, diện tích cà phê đã được trồng tái canh nhằm thay thế những cây đã già cỗi, cho năng suất thấp bằng những cây có chất lượng tốt, cho năng suất cao, phẩm chất tốt đạt khoảng 1.449 ha (chiếm 65% của diện tích cà phê già cỗi).

Đến nay, đây là năm thứ 10 thực hiện chương trình tái canh cà phê trên địa bàn thành phố Pleiku và đã có rất nhiều gia đình được hỗ trợ giống cà phê có năng suất cao, ổn định lại chống chịu sâu bệnh tốt. Nâng cao thu nhập ổn định cho bà con nông dân trồng cà phê trên địa bàn thành phố, hướng tới phát triển ngành cà phê một cách bền vững và lâu dài, ổn định.

Ngày nay, vùng đất này đã lấy lại sự màu mỡ cùng chất lượng cà phê tiêu chuẩn.

Hỗ trợ giống và kỹ thuật

Trong nhiều năm, SHIN đã hỗ trợ đời sống bà con bằng cách đào tạo phương pháp, tặng giống tốt, mua cà phê với giá hỗ trợ để bà con yên tâm trồng theo quy chuẩn. Đây là điều tập thể SHIN luôn tự hào, trân trọng bởi vượt xa hơn những giá trị kinh tế, SHIN đã tạo ra một di sản vô hình trong kinh tế, xã hội, đời sống bà con làm cà phê..

Cà phê Pleiku mang đến một nét hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn của hạt Robusta Việt Nam. Để đến ngày nay, cà phê vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang ngày càng được nâng cao chất lượng, mang sức hút mạnh mẽ, chinh phục được khẩu vị của khách hàng trong và ngoài nước. 

NHỮNG NỖ LỰC TRONG HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC HẠT CÀ PHÊ KHE SANH NẮNG GIÓ

SHIN Cà Phê – cà phê đặc sản vùng miền Việt Nam

Được xếp hạng 0 5 sao
90.000VND

Cà Phê Túi Nhúng Truyền Thống

CÀ PHÊ TÚI NHÚNG VIỆT NAM – TÚI 25 GÓI

Được xếp hạng 0 5 sao
140.000VND

Cà Phê Pha Phin Đặc Sản

CÀ PHÊ CẢNH QUAN 200G – LANDSCAPE COFFEE

Được xếp hạng 0 5 sao
110.000VND
1900571557