“LẤP LÁNH” NIỀM TIN MỘT MÙA CÀ PHÊ TRĨU HẠT

Năm 2020, chứng kiến nhiều biến động của ngành nông nghiệp nói chung và đặc biệt là cà phê nói riêng, trên cả phương diện khó khăn thách thức lẫn cơ hội phát triển và thích nghi. Trong bối cảnh ấy, những doanh nghiệp như SHIN Cà Phê vẫn chú trọng đến phát triển bền vững, chú trọng đến yếu tố thiên nhiên – con người, với mong muốn đảm bảo một cái tết ấm no cho người nông dân đang gắn bó với mảnh vườn của họ.

Những nhành cà phê đỏ mọng trĩu hạt tại trang trại cà phê

Không chỉ là Covid 19

Đại dịch toàn cầu Covid 19 đã làm đứt gãy kết nối thương mại nông sản giữa Việt Nam với các quốc gia trên toàn cầu. Đặc biệt, tác động rõ ràng nhất của nó đến ngành cà phê chính là làm suy giảm sản xuất, “chặn đứng” xuất nhập khẩu dẫn đến tình trạng tồn đọng, giá cà phê trong nước giảm mạnh và gặp nhiều khó khăn trong vấn đề lưu thông.

Theo báo Diễn đàn doanh nghiệp, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, các nước Châu Âu, Hoa Kỳ và nhiều nước nhập khẩu cà phê lớn trên thế giới đều “đóng cửa”. Do đó, giá cà phê trên thị trường đang rơi tự do khiến người nông dân lao đao.

Không chỉ dừng lại trên phương diện dịch bệnh, riêng đối với ngành cà phê, thiên tai và thời tiết xấu cũng là một trong những “vấn đề nan giải” làm ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng cà phê và đời sống của người nông dân.

Theo như khảo sát của SHIN Cà Phê, năm nay thời tiết có sự biến đổi, thời gian mưa kéo dài hơn năm ngoái nên đã kích thích cà phê chín sớm hơn. Việc cà phê chín sớm gặp thời tiết mưa nhiều không hái kịp, dẫn đến rụng gốc, làm hao hụt sản lượng cà phê, chất lượng cà phê cũng không được đảm bảo. Bên cạnh đó, cà phê thu hoạch trong thời gian mưa gây trở ngại không nhỏ cho người nông dân trong các khâu phơi phóng, bảo quản và chi phí nhân công đội lên rất cao.

Người nông dân thu hoạch cà phê chín

Phía sau người nông dân là SHIN Cà Phê

“𝑁𝑖𝑒̂̀𝑚 𝑣𝑢𝑖 𝑐𝑢̉𝑎 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑙𝑎̀𝑚 𝑐𝑎̀ 𝑝ℎ𝑒̂ 𝑙𝑎̀ 𝑏𝑎𝑦 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑐ℎ𝑖𝑚, 𝑙𝑒̂𝑛 𝑓𝑎𝑟𝑚 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑛ℎ𝑢̛ đ𝑖 𝑑𝑢 𝑙𝑖̣𝑐ℎ”. Chăm cà phê cũng như việc chăm sóc một đứa trẻ, SHIN luôn dành sự quan tâm cho “những đứa con tinh thần” của mình từ lúc cây ra hoa và kết những trái xanh đầu tiên của mùa vụ mới” Nguyễn Hữu Long – CEO SHIN Cà Phê)

Hiểu được nỗi lo của người nông dân trước sự tác động của dịch Covid 19 và thiên tai. Từ những ngày đầu tiên, đội ngũ của SHIN đã cố gắng theo sát từ những ngày trái cà phê bắt đầu chín. Hướng dẫn người nông dân sau khi thu hoạch xong cần có những biện pháp khống chế nguồn nước, bón phân đúng lúc để hạn chế tình trạng cà phê vụ sau ra hoa sớm, dẫn đến chín không đồng đều và làm giảm chất lượng cũng như năng suất, khiến cho chi phí thu hoạch cao, giảm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, đối với một cây trồng cần nguồn nước như cà phê, mùa khô năm nay kéo dài thực sự là một “thách thức” vô cùng lớn. Tuy nhiên, với hồ trữ nước có diện tích lên tới 70ha, SHIN vẫn đáp ứng nước tưới cho vùng trồng, chất lượng cà phê từ đó cũng được đảm bảo.

Nụ cười rạng rỡ của người nông dân trồng cà phê với vụ mùa bội thu

Dù dịch bệnh khiến cho kinh tế bị suy thoái, xuất khẩu trì trệ. SHIN Cà Phê vẫn luôn đồng hành trong từng bước đi của vụ mùa mới. Những người làm cà phê như SHIN, từ lúc cây cà phê nở những chùm hoa trắng muốt đầu tiên cho đến khi kết quả luôn gắn mình với vườn cà phê, đi “farm” còn nhiều hơn ở nhà, thử nếm cà phê còn nhiều hơn uống nước.

Phía sau người nông dân là SHIN Cà Phê, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng họ trên từng chặng đường để mùa vụ mới tạo ra được những hạt cà phê tốt nhất. Nhìn người nông dân vẫn cười tươi rạng rỡ khi thấy thành quả của mình đơm hoa kết trái, thấy một vụ mùa mới với hạt cà phê trĩu nặng trên cành – Đó là những giây phút của sự hạnh phúc thăng hoa.

Nếu trong những lúc khó khăn này mà công ty không đồng hành cùng người nông dân, thì sẽ không tạo được niềm tin trong những vụ mùa tiếp theo. Chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu phát triển cà phê bền vững, đảm bảo đời sống của các hộ đồng bào dân tộc trên những miền trồng cà phê nghèo khó.

Với một sản phẩm đặc thù như cà phê, nếu đầu vào không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sau này. Chính vì vậy, việc kiểm soát vùng trồng, quá trình thu hái cho đến các khâu sơ chế đều phải có chuyên gia trực tiếp giám sát.

Nhiều năm qua, dẫu khó khăn nhưng SHIN không ngừng hỗ trợ bà con trên những vùng trồng cà phê nghèo khó. SHIN tổ chức các buổi đào tạo phương pháp trồng cà phê, tặng giống tốt, mua cà phê với giá cao hơn giá thị trường để bà con yên tâm trồng theo quy chuẩn. Đây là điều tập thể SHIN luôn tự hào, trân trọng bởi nó vượt xa hơn những giá trị kinh tế. SHIN đã tạo ra một di sản vô hình trong kinh tế, xã hội và đời sống của bà con làm cà phê Việt Nam.

“Không có con đường nào trải hoa hồng mà bàn chân không dẫm gai”. Cũng như việc làm cà phê vậy, mỗi một giai đoạn đều là một thách thức khó khăn cần sự cố gắng nỗ lực. Có lẽ, đây là một năm không dễ dàng gì đối với người nông dân nói riêng và SHIN nói chung.

Người nông dân hăng say thu hoạch cà phê chín

Người nông dân – “mắt xích” phát triển cà phê bền vững

Tính đến thời điểm cuối năm 2020, sản lượng cà phê tại những trang trại SHIN đang kiểm soát trung bình đạt 20 tấn tươi/ha. Dù khó khăn chất chồng khó khăn, khiến ngành cà phê nước ta đứng trước nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng. Nhưng SHIN vẫn cố gắng sát sao trong suốt mùa vụ tại vùng nguyên liệu để đảm bảo chất lượng lẫn sản lượng như các năm trước.

Điều đáng ghi nhận là trong mỗi thời điểm gian nan, ngành cà phê lại tìm ra hướng thích nghi và phát triển hữu hiệu. Người nông dân vì thế lấy lại được niềm tin với doanh nghiệp và mong muốn được hợp tác lâu dài để ổn định cuộc sống. Người nông dân – đối tượng trực tiếp tạo ra sản phẩm, là “mắt xích” quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của ngành cà phê Việt.

SHIN nhận ra rằng cà phê là một chuỗi những giá trị, trải qua rất nhiều khâu với sự tham của nhiều thành phần. Chính vì vậy, việc tìm kiếm và kết nối những trang trại cà phê và người nông dân đã tạo nên một cộng đồng hòa hợp. Từ đó, giúp người nông dân lam lũ vươn lên và phát triển từ chính mảnh đất của mình. SHIN đã sinh ra từ hoài bão và nỗ lực thầm lặng.

Người nông dân – có quyền mong chờ vào một vụ mùa bội thu, một cái tết ấm no sau những ngày tháng phải đối mặt với những khó khăn thử thách của năm cũ. SHIN Cà Phê đã tìm thấy “cơ hội” trong “nguy hiểm”, đã dám đương đầu với thách thức để cùng đồng hành với bà con nông dân trên chặng đường phát triển phía trước.

SHIN Cà Phê luôn đồng hành cùng người nông dân trên mọi chặng đường

 “Dù không hề dễ dàng nhưng chúng tôi vẫn luôn kiên trì trong bao năm qua. Năm nay lại một năm khó khăn, nhưng người nông dân đồng hành cùng con đường sản xuất bền vững với SHIN không bao giờ thiệt. Dù giá cả có thay đổi, thị trường có lên xuống thì người nông dân vẫn yên tâm với một mức giá cao mà công ty cam kết – Nguyễn Hữu Long (CEO SHIN Cà Phê)
Xem thêm: https://shincaphe.com/xuan-som-tren-ray-ca-phe-cua-nguoi-van-kieu/

1900571557